VĂN PHÒNG TƯ VẤN LUẬT THỪA KẾ

liên hệ: 12 Mạc Đĩnh Chi, phường Đakao, Quận 1

email: tuvan@luatsuquangthai.vn

Điện thoại: 0912 12 68 12

Văn phòng tư vấn luật thừa kế - Luật sư Quang Thái

Tranh chấp tài sản thừa kế có yếu tố nước ngoài

1. Tranh chấp tài sản thừa kế có yếu tố nước ngoài

Trong điều kiện kinh tế phát triển và sự hội nhập quốc tế được thúc đẩy mạnh mẽ như hiện nay, các quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài nói chung và quan hệ thừa kế có yếu tố nước ngoài nói riêng cũng trở nên đa dạng và phức tạp hơn. Trong đó không thể tránh được các tranh chấp phát sinh trong quan hệ trên.

2. Quan hệ thừa kế có yếu tố nước ngoài

Các trường hợp Tranh chấp tài sản thừa kế có yếu tố nước ngoài bao gồm:

  • Người để lại tài sản là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài
  • Người thừa kế tài sản là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài
  • Căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ thừa kế là theo pháp luật nước ngoài.
  • Tài sản thừa kế ở nước ngoài.

Các tranh chấp tài sản thừa kế có yếu tố nước ngoài thường xoay quanh các vấn đề như xác định người thừa kế, hàng thừa kế, di sản thừa kế, quyền và nghĩa vụ của người thừa kế, người quản lý tài sản thừa kế.

3. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp tài sản thừa kế có yếu tố nước ngoài

Tranh chấp về thừa kế là tranh chấp dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định tại Điều 25 Bộ luật tố tụng Dân sự. Cụ thể, tại Điều 33 quy định những tranh chấp về thừa kế mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải uỷ thác tư pháp cho cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp Tỉnh.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý đối với một số trường hợp để tăng cường thẩm quyền cho một số Tòa án cấp huyện thì UBTVQH đã ban hành 02 Nghị Quyết gồm Nghị Quyết 1036/2006/NQ-UBTVQH11 và 781/2009/NQ-UBTVQH12quy định Tòa án nhân dân cấp huyện được quyền xét xử các vụ án có yếu tố nước ngoài.

4. Dịch vụ giải quyết tài sản thừa kế có yếu tố nước ngoài

  • Xác định thẩm quyền giải quyết tài sản thừa kế có yếu tố nước ngoài;
  • Tư vấn trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp tài sản thừa kế có yếu tố nước ngoài;
  • Kiến nghị hoặc hướng dẫn khách hàng khiếu nại các cơ quan tiến hành tố tụng liên quan khi ban hành những quyết định không đúng thủ tục, trình tự…Ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng;
  • Tham gia gia tố tụng với tư cách là luật sư- Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của  khách hàng tại các cấp tòa xét xử;
  • Tham gia tố tụng với tư cách là đại diện ủy quyền- nhân danh khách hàng thực hiện tất cả các phương án và cách thức theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất tại các cấp tòa xét xử.

Bài viết liên quan
Thừa kế theo di chúc có yếu tố nước ngoài

Thừa kế theo di chúc có yếu tố nước ngoài

Tư vấn, soạn thảo lập di chúc có yếu tố nước ngoài (hình thức có hiệu lực của di chúc, các vấn đề thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc)

Thừa kế tài sản có yếu tố nước ngoài

Thừa kế tài sản có yếu tố nước ngoài

Liên quan đến quan hệ thừa kế tài sản có yếu tố nước ngoài có rất nhiều vấn đề phức tạp, để có thể đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của những người có quyền thừa kế, Văn phòng Luật sư Quang Thái với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực thừa kế, chúng tôi sẽ hỗ trợ và giúp khách hàng ...

Quan hệ thừa kế có yếu tố nước ngoài

Quan hệ thừa kế có yếu tố nước ngoài

Các trường hợp quan hệ thừa kế có yếu tố nước ngoài: 1./ Người để lại tài sản là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước. 2./ Người thừa kế tài sản là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước. 3./ Tài sản thừa kế ở nước ngoài. Theo quy định tại Điều 767 Bộ luật Dân sự năm 2005 về Thừa kế theo pháp luật có yếu tố ...

Thừa kế có yếu tố nước ngoài

Thừa kế có yếu tố nước ngoài

Trong điều kiện hội nhập quốc tế diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, nhiều quan hệ xã hội vượt ra khỏi phạm vi của quốc gia, một trong những quan hệ đó là quan hệ thừa kế có yếu tố nước ngoài. Các trường hợp thừa kế có yếu tố nước ngoài

Xem tất cả »


Tư vấn pháp luật

© 2014 - Bản quyền Văn Phòng Luật Sư Quang Thái

Liên hệ